Hệ thống băng tải là gì? Mọi điều bạn nên biết

Hệ thống băng tải là một phương pháp để di chuyển các gói hàng, sản phẩm, vật tư, bộ phận và thiết bị để sản xuất, vận chuyển hoặc di dời
Hệ thống băng tải được thiết kế để vận chuyển bất kỳ loại sản phẩm nào, từ rau, trái cây và thịt đến các sản phẩm đóng gói, chẳng hạn như hàng loạt. Do đó, các hệ thống băng tải tự động rất linh hoạt và phù hợp để xử lý khối lượng lớn và các định dạng bao bì đa dạng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống băng tải là gì? lợi ích của các loại băng tải và các yêu cầu cho một hệ thống băng tải.


Hệ thống băng tải là gì? 


Hệ thống băng tải là một phương pháp để di chuyển các gói hàng, sản phẩm, vật tư, bộ phận và thiết bị để sản xuất, vận chuyển hoặc di dời. Các loại hệ thống vận chuyển khác nhau bao gồm khí nén, trục vít, dây đai và con lăn. Việc xây dựng các hệ thống riêng lẻ phụ thuộc vào vật liệu được di chuyển, bao gồm trọng lượng, kích thước và khả năng vận chuyển của chúng.

Mặc dù hệ thống vận chuyển là thiết yếu để xử lý và sản xuất vật liệu, chúng cũng được sử dụng cho các ứng dụng sản xuất, chẳng hạn như bộ phận và lắp ráp. Trong phần lớn các trường hợp, chúng được tự động hóa mặc dù các thiết kế sử dụng máng trượt và con lăn thường phổ biến trong các ứng dụng bán lẻ, xử lý vật liệu và vận chuyển.

 

Yêu cầu hệ thống băng tải


Có nhiều cách mà một hệ thống vận chuyển có thể phù hợp với một hoạt động để tăng hiệu quả và nâng cao tốc độ. Trước khi đưa ra quyết định lắp đặt một hệ thống vận chuyển, cần phải xem xét một số cân nhắc quan trọng và nhất định. Mỗi hệ thống được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của một ứng dụng cụ thể.
 

- Không gian:

Các nhà sản xuất hệ thống truyền đạt kiểm tra không gian có sẵn để xác định thiết kế hệ thống. Bước này yêu cầu xác định các điểm tương tác, khe hở, vật cản hoặc bất kỳ khu vực nào có thể có thể cản trở chuyển động của vật chất. Mặc dù các hệ thống tự động là phổ biến nhất, nhưng cách hệ thống được sử dụng sẽ quyết định xem nó là động cơ hay thủ công.
 

- Dung tải:

Một khi hệ thống đã được bố trí và đưa ra một mô hình, nó phải được xác định lượng vật liệu mà nó có thể mang theo là bao nhiêu. Quá tải hệ thống có thể làm hỏng hoặc khiến hệ thống ngừng hoạt động giữa chừng. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu tải là chiều dài tổng thể và chiều rộng giường cũng như hệ thống truyền động.
 

- Tốc độ, vận tốc:

Tốc độ của hệ thống vận chuyển được đo bằng m/min. Tốc độ trung bình của hầu hết các hệ thống truyền tải là 20 (m/min), là tốc độ một người di chuyển khi mang một gói hàng 22kg. Mặc dù đó là mức trung bình, nhưng tốc độ có thể được hạ xuống hoặc nâng lên để phù hợp với ứng dụng.
 

- Xử lý vật liệu dạng bột hoặc chất lỏng:

Xử lý vật liệu dạng bột có một bộ thông số khác với các hệ thống vận chuyển xử lý các mặt hàng rắn cồng kềnh. Hệ thống vận chuyển bột và chất lỏng được thiết kế tốt phải đủ kín để ngăn bột hoặc chất lỏng thoát ra ngoài. Chuyển động của vật liệu dạng bột, dạng hạt có thể tích tụ bụi, điều này được xem xét trong thiết kế hệ thống và có thể cần một số hình thức lọc. Cũng như các hệ thống vận chuyển khác, cần phải kiểm tra cẩn thận các đặc tính của vật liệu.
 

- Cấu hình:

Hệ thống chuyển tải có nhiều hình dạng, kiểu dáng, kích thước và hình thức. Chúng có thể thẳng đứng, góc cạnh, ngang, cong. Vì mỗi hệ thống được thiết kế để phù hợp với một ứng dụng đặc biệt, nên sẽ không thể bao gồm tất cả các cấu hình khác nhau. Điều quan trọng cần hiểu là có rất ít hạn chế đối với việc thêm hệ thống truyền tải, bất kể ứng dụng là gì.
 

- Hệ thống truyền động:

Động lực của hệ thống vận chuyển tự động là sức mạnh di chuyển vật liệu. Nó có một ổ đỡ để giữ cho các mặt hàng di chuyển và cho phép di chuyển dọc theo dây đai. Chúng có thể được thiết kế để di chuyển các mục theo cả hai hướng và được đặt ở giữa, cuối hoặc đầu của hệ thống. Các hệ thống trên không, mặc dù chúng có các bộ truyền động tương tự nhau, nhưng có những hệ thống có thể được dẫn động bằng xích hoặc đĩa xích. Chất lỏng, vật liệu dạng hạt và bột có thể có hệ thống vận chuyển sử dụng năng lượng khí nén hoặc truyền động trục vít.

Hệ thống truyền động có thể có tốc độ đơn hoặc tốc độ thay đổi tùy thuộc vào thiết kế của chúng. Chúng thường có một hệ thống bánh răng chạy bằng động cơ. Bộ truyền động tốc độ thay đổi đã trở nên phổ biến đối với việc vận chuyển hiện đại vì chúng cho phép thay đổi dòng vật liệu.
 

- Sự an toàn:

Hệ thống băng tải được quy định bởi cơ quan quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp và phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn của chính phủ. Tất cả các nhà sản xuất băng tải đều nhận thức được các quy định và tuân thủ chúng. Hệ thống vận chuyển là một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ nhân viên khỏi phải nâng và di chuyển các vật liệu cồng kềnh.
 

Top 7 hệ thống băng tải thường dùng


Có vô số loại băng tải, kiểu dáng và quy trình. Các loại phổ biến nhất là dây đai, con lăn và trên cao là sử dụng rộng rãi. Hệ thống vận chuyển có nhiều lợi ích như có nhiều loại và là một phần của các hoạt động quy mô lớn.
 

1 - Băng tải dây đai

Băng tải dây đai là dạng băng tải phổ biến nhất và đơn giản nhất và có thể có tốc độ thay đổi. Chúng có một đai chuyển động nằm trên một khung  hỗ trợ đai và các vật liệu được di chuyển. Những chiếc có khung đỡ bên dưới được gọi là kiểu trượt. 
 

2 - Băng tải con lăn trọng lực

Băng tải con lăn trọng lực có một tập hợp các con lăn cách đều nhau được kết nối với một khung bên. Vị trí của các con lăn cung cấp một bề mặt để đặt vật liệu để di chuyển. Nếu băng tải con lăn trọng lực bị nghiêng hoặc được lắp trên một góc, vật liệu sẽ di chuyển theo trọng lực. 

Mặc dù các mảnh có kích thước khác nhau có thể được tải trên băng tải con lăn trọng lực, công nhân cần phải thận trọng khi các vật liệu lớn hơn chạy vào các vật liệu nhỏ hơn. Băng tải con lăn trọng lực được các công ty vận chuyển sử dụng để xếp dỡ xe tải.

 

3 - Băng tải con lăn có động cơ

Băng tải con lăn có động cơ sử dụng động cơ đặt dọc theo khung băng tải để cung cấp năng lượng cho các con lăn cách đều nhau. Thiết kế tương tự như một băng tải trọng lực với việc bổ sung động cơ. Số lượng động cơ phụ thuộc vào tải được di chuyển và thiết kế tổng thể của hệ thống. Kết nối giữa các con lăn có thể là dây xích hoặc dây đai. Trong một số hệ thống, có một bộ cảm biến khởi động và dừng động cơ để tránh các mảnh ghép lại với nhau.
 

4 - Băng tải xích

Băng tải xích có thể có hai hoặc một số bộ dây xích tiếp xúc với phần dưới cùng của vật phẩm cần di chuyển. Các vật liệu nằm trên dây chuyền khi chúng được di chuyển. Băng tải dẫn động bằng xích lý tưởng cho các mặt hàng có bề mặt đáy không bằng phẳng hoặc những vật có khối lượng rất nặng. Những máy có khung nặng có thể đặt các pallet trực tiếp lên chúng. Do các loại băng tải xích chuyển động, chúng hoạt động rất chậm.
 
 

5 - Băng tải trục vít

Băng tải trục vít được sử dụng để di chuyển các chất có khối lượng lớn như các sản phẩm dạng hạt và các vật liệu rời. Phần trung tâm của băng tải trục vít là một xoắn ốc quay trên trục bên trong một đường ống. Băng tải trục vít được gọi là băng tải khoan, băng tải xoắn. Các cánh của các chuyến bay trục vít được thiết kế để đưa vật liệu lên trên.
 

6 - Băng tải khí nén

Băng tải khí nén vận chuyển vật liệu rời sử dụng khí điều áp đẩy vật liệu qua một đường ống kín. Khi áp suất tăng lên trong đường ống, bột hoặc vật liệu dạng hạt được nâng lên và di chuyển qua đường ống.
 

7 - Băng tải rung

Băng tải rung sử dụng rung động để di chuyển vật liệu dọc theo máng vận chuyển và lý tưởng cho các vật liệu như ngũ cốc, các chất rắn khác nhau, rau được hái trên đồng ruộng và đá khai thác. Sự rung lắc và chuyển động liên tục nhẹ nhàng di chuyển các sản phẩm thông qua việc sử dụng các chu kỳ rung động. Mỗi dạng băng tải rung có một thiết kế cụ thể để phù hợp với chức năng của nó với các loại băng tải khai thác mỏ khác hoàn toàn với các loại băng tải được chế tạo để thu hoạch và sản xuất thực phẩm.

Một lợi ích chính của băng tải rung là hiệu suất tuyệt vời của chúng trong các điều kiện và môi trường khắc nghiệt nhất.
 

Hệ thống băng tải hoạt động như thế nào?


Hệ thống băng tải hoạt động như một phần không thể thiếu của một quy trình lớn hơn. Khi giải thích chức năng của một hệ thống, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất tổng thể và cách các phần khác nhau khớp với nhau. Phần lớn việc xác định hoạt động của hệ thống được đặt ra trong giai đoạn thiết kế. Một khi hệ thống được vận hành, hoạt động bên trong của nó sẽ trở thành một quá trình vận động phức tạp, rất quan trọng đối với hiệu quả và sự thành công của một hoạt động.

Thông tin dưới đây tập trung vào các hệ thống truyền tải vành đai vì chúng là hệ thống phổ biến nhất.
 

- Thắt lưng:

Băng tải đai sử dụng một hệ thống các puli cơ giới có đai làm bằng vật liệu bền dày quấn quanh puli. Khi động cơ được kích hoạt, dây đai được kéo giữa các puli.
 

- Hệ thống hỗ trợ:

Hệ thống hỗ trợ cho phép dây đai chuyển động trơn tru. Nó được thiết kế đặc biệt để giữ vật liệu di chuyển mà không bị chảy xệ. Trong giai đoạn thiết kế, khả năng trọng lượng của khung được xác định và khung được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của hoạt động.
 

- Ròng rọc:

Hệ thống băng tải có ít nhất hai ròng rọc để điều khiển chuyển động của băng tải, một ròng rọc dẫn động và đuôi hoặc ròng rọc quay trở lại. Ở giữa chúng là các ròng rọc không tải hoặc giả được di chuyển bằng dây đai. Puli truyền động đẩy hoặc kéo tải, trong khi puli đuôi trả lại dây đai. Như có thể thấy trong sơ đồ, ròng rọc chạy không tải phục vụ nhiều chức năng khác nhau trong việc dẫn hướng dây đai, bao gồm cả việc kiểm soát lực căng của nó.
 

- Bộ truyền động:

Bộ truyền động cho dây đai có thể được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống truyền tải. Đối với hầu hết các băng tải dây đai, bộ truyền động nằm ở đầu xả hoặc đầu của dây đai. Các vị trí khác có thể ở bất kỳ đâu dọc theo vành đai tùy theo thiết kế. Động cơ xoay chiều thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ròng rọc di chuyển dây đai.
 

Ứng dụng hệ thống băng tải hiện nay


Khi quá trình tự động hóa và sản xuất ngày càng trở nên tiên tiến hơn về mặt công nghệ, băng tải đã nhanh chóng phát triển thành một phần thiết yếu của quá trình xử lý và di chuyển vật liệu cũng như nâng cao tốc độ của các hoạt động sản xuất khác nhau.
 

- Dây chuyền sản xuất:

Băng tải dây chuyền sản xuất được thiết kế để mang lại công việc cho người lao động, tránh phải di chuyển một đội lắp ráp. Ưu điểm của băng tải dây chuyền sản xuất là dễ dàng di chuyển sản phẩm trong quá trình lắp ráp để mỗi công việc được thực hiện một cách hiệu quả. Những gì bắt đầu như nguyên liệu thô ở đầu quá trình lắp ráp là một sản phẩm hoàn thiện ở cuối. 
 

- Bao bì:

Băng tải đóng gói được thiết kế để hỗ trợ việc đóng gói sản phẩm, chẳng hạn như đặt thành phẩm vào thùng chứa, dán nhãn hiệu quả hoặc chuẩn bị sản phẩm để vận chuyển. Chức năng của hệ thống băng tải đóng gói là di chuyển sản phẩm từ khâu hoàn thiện và lắp ráp để vận chuyển. Họ cung cấp một phương pháp an toàn để di chuyển vật liệu và tránh nhân viên phải mang đồ nặng.
 

- Dược phẩm:

Ngành công nghiệp dược phẩm yêu cầu các hệ thống vận chuyển được thiết kế đặc biệt có thể được lắp đặt trong môi trường vô trùng nhưng phải linh hoạt, đáng tin cậy và dễ tiếp cận để ngăn ngừa ô nhiễm. Băng tải dược phẩm di chuyển sản phẩm ra vào quy trình tiệt trùng có sử dụng hóa chất độc hại. Điều này đòi hỏi băng tải được làm bằng vật liệu có khả năng chịu được sự tiếp xúc như vậy.
 

- Gia công kim loại: 

Nhu cầu sản xuất kim loại đã làm tăng việc sử dụng các hệ thống vận chuyển để nâng cao năng suất và hiệu quả. Các quá trình gia công kim loại khác nhau có thể được hoàn thành một cách chính xác và chính xác bằng cách sử dụng một hệ thống chuyển tải. Việc cắt và đúc khuôn để sản xuất số lượng lớn sản phẩm có thể được thực hiện nhanh hơn. Băng tải ép ra được sử dụng để loại bỏ các mảnh đúc ra khỏi dây chuyền ép hoặc để thực hiện các hoạt động khác.
 

Địa chỉ mua hệ thống băng tải chất lượng


Hệ thống băng tải tự động phù hợp với hầu hết mọi loại hình công nghiệp và được sử dụng trên toàn thế giới. Tại Intech Group, chúng tôi cung cấp các giải pháp hệ thống băng tải tự động cho hầu hết các ngành công nghiệp. Với điều này, chúng tôi đã thu được nhiều kinh nghiệm, đảm bảo chúng tôi cung cấp các giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu của khách hàng.

Sự tin tưởng của khách hàng có được nhờ chất lượng sản xuất và thiết kế thực tế mang lại cơ hội sử dụng hiệu quả các hệ thống băng tải tự động. Hệ thống băng tải tự động được thiết kế tiện lợi để tạo sự thoải mái và năng suất tốt hơn, đồng thời thân thiện với người sử dụng, giúp công việc của nhân viên dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:
 

Tin tức khác