Xu hướng tự động hóa kho hàng

Công nghệ kho ngày nay linh hoạt, có thể mở rộng, có thể xử lý nhiều tác vụ và được hỗ trợ bởi sự đổi mới nhất quán, vì vậy nó sẽ luôn ngày càng tốt hơn.
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của chuỗi cung ứng, từ sản xuất, vận chuyển đến phân phối và lưu kho. Khi thế giới đóng cửa, các nhà kho phải đối mặt với một câu hỏi dường như nan giải: Làm thế nào để chúng ta tiếp tục hoạt động trong khi vẫn giữ cho mọi người về nhà an toàn? Câu trả lời nhanh chóng được tiết lộ: tự động hóa.

Tự động hóa kho hàng không phải là một khái niệm mới và các hệ thống tự động khác nhau đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu đã cho chúng ta thấy những cách thức mới tự động hóa có thể giúp các nhà kho thực hiện những cải tiến lớn và trao quyền cho lực lượng lao động của họ. Đây là một số xu hướng và cải tiến mới nổi trong tự động hóa kho hàng mà bạn nên xem xét cho hoạt động của mình.


 

Xu hướng tự động hóa kho hàng hiện nay

 

- Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động 


Còn được gọi là AS / RS tàu con thoi, các hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động này sử dụng nhiều tàu con thoi di chuyển theo ba chiều để tự động chọn và đặt hàng từ các giá kệ chuyên dụng có mật độ cao trong nhà kho với độ chính xác, độ chính xác và tốc độ cao. Giải pháp lưu trữ tự động này giúp tiết kiệm thời gian và sự căng thẳng của người lao động khi thực hiện đơn hàng trong kho và là một hệ thống hỗ trợ quan trọng cho các chức năng quan trọng của kho như:
 

- Giải pháp băng tải


Nhà kho hiện đại phải nhanh nhẹn khi bố trí, và điều đó đã làm nảy sinh các hệ thống băng tải tự động và linh hoạt. Các hệ thống băng tải cố định truyền thống có nghĩa là bố trí nhà kho và quy trình làm việc không bao giờ có thể thay đổi, hoặc nếu có, chúng đòi hỏi thời gian ngừng hoạt động và ngừng việc kéo dài. Những tiến bộ trong băng tải được cung cấp năng lượng linh hoạt đã mang lại cho các nhà kho nhiều lựa chọn hơn để tự động hóa dòng nguyên liệu. Và các nhà kho có thể tận dụng các công nghệ hiện đại như  rô bốt nhà kho với các mô-đun trên băng tải, để làm việc với các hệ thống băng tải hiện có để quy trình công việc có thể phát triển và mở rộng quy mô khi sản xuất yêu cầu.
 

Một số loại băng tải thường dùng trong các nhà kho:

 

- Robot vận chuyển pallet


Vận chuyển pallet có thể là một trong những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và thể chất nhất trong môi trường nhà kho. Để nâng cao hiệu quả và cho phép nhân viên làm việc với nhiều giá trị gia tăng hơn, nhiều tổ chức đang chuyển sang sử dụng robot vận chuyển pallet. Các robot kho hàng này có thể xác định vị trí và vận chuyển các khối lượng lớn một cách nhất quán suốt cả ngày và thậm chí ngoài giờ làm việc. Robot  pallet lý tưởng  sẽ có một số thuộc tính giúp tích hợp vào hoạt động nhà kho dễ dàng hơn.
 

- Robot hợp tác


Robot hợp tác là các giải pháp tự động được thiết kế để hoạt động cùng với lực lượng lao động của con người, giúp công việc của con người trở nên dễ dàng hơn bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ đơn điệu hoặc đòi hỏi thể chất. Đôi khi những robot này được tích hợp vào AMR để tạo thành một bộ điều khiển di động có thể là một hệ số nhân lực cho thao tác cobot và tính di động của AMR. Những robot này giúp tối ưu hóa hoạt động của nhà kho đồng thời hỗ trợ con người trong công việc có kỹ năng. Một số lợi ích ban đầu mà nhà kho nhận được từ việc triển khai cobots bao gồm:
  • Cải thiện an toàn
  • Cải thiện điều kiện làm việc
  • Tăng cường tính linh hoạt
  • Tăng hiệu quả
  • Tăng thông lượng
 

- Robot di động tự động


Khi các giải pháp trở nên linh hoạt hơn, tiết kiệm chi phí và dễ triển khai hơn,  rô bốt di động tự động (AMR) đang ngày càng phổ biến và được sử dụng tiềm năng trong môi trường kho hàng. Những robot này là một cải tiến trên robot tự hành AGV ở chỗ chúng có thể điều hướng linh hoạt và tự chủ bằng cách sử dụng các cảm biến trên bo mạch mà không cần cơ sở hạ tầng bổ sung. Người lao động có thể sử dụng AMR để vận chuyển hàng hóa mà không cần hướng dẫn vật lý hoặc điểm đánh dấu, giúp việc thiết lập, triển khai và vận hành trở nên dễ dàng.
 

- IoT công nghiệp


Công nghiệp Internet of Things (IIoT), còn được gọi là công nghiệp 4.0, đang chứng kiến ​​các môi trường công nghiệp, như nhà kho, tận dụng các công nghệ mới nhất để tối ưu hóa hiệu quả. Để làm được điều đó, nhiều nhà kho đang triển khai công nghệ cảm biến tiên tiến giúp họ kết nối và giám sát các chức năng hoạt động khác nhau của họ. Sự kết nối này cung cấp cho các kho dữ liệu mới để thông báo cho việc ra quyết định sẽ tối ưu hóa và cải thiện mọi khía cạnh trong quy trình của họ.
 

Lời kết


Bất kể nhà kho có áp dụng bao nhiêu công nghệ tiên tiến hoặc hệ thống tối ưu đi chăng nữa, giải pháp chỉ tốt nhất khi những người mà họ có làm việc ở đó. Tự động hóa nên được sử dụng để hỗ trợ lực lượng lao động - để làm điều đó một cách hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định các quy trình và lĩnh vực hiện có cần cải tiến và tập trung tự động hóa vào các chức năng đó. Người lao động sẽ là người giỏi nhất trong việc xác định các chức năng không hiệu quả và lãng phí có thể được cải thiện bằng tự động hóa, do đó sẽ giải phóng họ cho các trách nhiệm và nhiệm vụ công việc quan trọng.

Bài viết liên quan:

Ứng dụng của dàn con lăn đôi trong sản xuất băng tải


 

Tin tức khác