Top 6 Loại băng tải thực phẩm thông dụng hiện nay

Top 6 Loại băng tải thực phẩm thông dụng hiện nay: Băng tải con lăn, Băng tải khí nén, Băng tải gầu, ,Băng tải trục vít, Băng tải kéo hình ống

Doanh nghiệp hoạt động trong các ngành thực phẩm nên xem xét đầu băng tải vào hệ thống tự động hóa nhà máy sản xuất doanh nghiệp mình, điều quan trọng phải chọn đúng bằng tải giữa muôn vàn các dòng băng tải bán chạy trên thị trường hiện nay. Chúng ta có thể kể đến như băng tải con lăn, băng tải khí nén, băng tải đai, băng tải gầu,...Mỗi dòng có những đặc điểm, công dụng khác nhau chúng ta cần xem xét để đưa ra lựa chọn, Intech gửi đến bạn đặc điểm của 6 loại băng tải thực phẩm thông dụng hiện nay.
 

1. Băng tải con lăn sử dụng cho ngành thực phẩm


Băng tải con lăn được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm để vận chuyển và xử lý sản phẩm thực phẩm trong quá trình sản xuất và đóng gói. Các băng tải con lăn trong ngành thực phẩm thường phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số loại băng tải con lăn thông dụng trong ngành thực phẩm:

Băng tải con lăn PVC hoặc PU: Các loại băng tải con lăn này thường được sử dụng cho các ứng dụng chung trong ngành thực phẩm. Chúng dễ dàng làm sạch và có khả năng chống mài mòn, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh.

Băng tải con lăn bằng thép không gỉ: Băng tải con lăn làm từ thép không gỉ thường được sử dụng trong các môi trường yêu cầu vệ sinh cao, chẳng hạn như trong sản xuất thịt, hải sản hoặc sản phẩm đông lạnh. Thép không gỉ dễ dàng làm sạch và chống ăn mòn.

Băng tải con lăn chống nước: Các băng tải con lăn này được thiết kế để chịu nước và các yếu tố ẩm ướt. Chúng thường được sử dụng trong các quá trình làm sạch, rửa và xử lý sản phẩm thực phẩm có thể gây ra nước.

Băng tải con lăn có độ nhám (Grip): Băng tải con lăn có bề mặt có độ nhám được sử dụng để vận chuyển sản phẩm thực phẩm trơn trượt như trái cây, rau, hoặc bánh mì mà dễ trượt. Chúng đảm bảo rằng sản phẩm được vận chuyển một cách an toàn.

Băng tải con lăn trục cánh: Các loại băng tải con lăn này thường được sử dụng để làm mát hoặc đông lạnh các sản phẩm thực phẩm, như cá, thịt, hoặc sản phẩm đông lạnh khác. Trục cánh có thể làm lạnh hoặc làm bay lớp khí lạnh vào sản phẩm.

Băng tải con lăn có bộ làm sạch tự động: Đôi khi, các băng tải con lăn được trang bị hệ thống làm sạch tự động để đảm bảo vệ sinh cao. Các hệ thống này có thể làm sạch băng tải và loại bỏ bất kỳ mảng bám thức phẩm nào.

Băng tải con lăn sử dụng cho ngành thực phẩm
 

2. Băng tải khí nén là gì? Ứng di chuyển thực phẩm như thế nào?


Băng tải khí nén là một hệ thống sử dụng áp suất khí nén để chuyển động và điều khiển quá trình chuyên chở các sản phẩm hoặc vật liệu từ một vị trí này sang vị trí khác. Băng tải này thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để tăng hiệu suất và tự động hóa quá trình sản xuất và chuyên chở.

Băng tải khí nén có thể vận hành theo áp suất dương hoặc âm, áp suất dương sử dụng quạt gió hoặc đẩy vật liệu qua đường ống, trong khi áp suất âm sử dụng chân không để kéo vật liệu qua đường ống.

Lợi thế của băng tải khí nén là khả năng vận chuyển vật liệu với khoảng cách dài và xung quanh chướng ngại vật, vì băng tải khí nén này có thể hoạt động theo chiều ngang, dọc hoặc bất kỳ góc nào thuận tiện theo địa hình. Băng tải khí nén cũng có chi phí tương đối thấp, tiết kiệm so với sử dụng các dòng băng tải khác.

Tuy nhiên băng tải khí nén lại khá đặc thù, không phù hợp với tất cả nguyên liệu. Thường vật liệu sử dụng là các vật liệu mài mòn, dính hoặc ướt để có thể phân tách và xuống cấp nếu vật liệu không đồng nhất kích thước.

Băng tải khí nén là gì?
 

Ưu điểm của băng tải khí nén vận chuyển cho thực phẩm:


Băng tải khí nén vận chuyển cho thực phẩm có nhiều ưu điểm, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp thực phẩm, đóng gói, và xử lý thực phẩm. Dưới đây là một số ưu điểm của việc sử dụng băng tải khí nén cho thực phẩm:

 • Bảo vệ sản phẩm thực phẩm: Được vận hành và điều khiển một cách nhẹ nhàng và đều đặn, giúp bảo vệ sản phẩm thực phẩm khỏi bị hỏng hoặc nghiến nát trong quá trình chuyển động.

 • Dễ dàng điều chỉnh tốc độ và hướng chuyển động: Áp suất và luồng khí nén có thể được điều chỉnh dễ dàng để tạo ra tốc độ và hướng chuyển động tùy chỉnh cho sản phẩm thực phẩm. Điều này quan trọng trong quá trình sản xuất và đóng gói thực phẩm.

 • Tiết kiệm thời gian và lao động: Băng tải khí nén giúp tăng hiệu suất sản xuất và giảm công việc lao động. Các quá trình chuyển động và xử lý thực phẩm có thể được tự động hóa một cách hiệu quả.

 • Vệ sinh và an toàn thực phẩm: Chất liệu chính làm hệ thống bằng vật liệu dễ vệ sinh và an toàn cho thực phẩm như thép không gỉ, các loại nhựa phù hợp cho thực phẩm, và cao su chịu nhiệt. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Tính ổn định và độ tin cậy: Băng tải khí nén thường hoạt động ổn định và đáng tin cậy, giúp đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn.

 • Tự động hóa dễ dàng: Hệ thống băng chuyền khí nén có thể tích hợp dễ dàng vào hệ thống tự động hóa, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và giảm sự can thiệp của con người.

Nhược điểm:

 • Không ứng dụng hiệu quả cho doanh nghiệp có sản phẩm mong manh

 • Khá ồn ào

 • Có thể có sự rò rỉ
   

3. Băng tải đai - Dễ dàng vận chuyển nhiều loại thực phẩm


Băng tải đai là một hệ thống vận chuyển được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp để di chuyển sản phẩm, trong đó ngành thực phẩm cũng sử dụng dòng băng tải này

Nguyên tắc hoạt động: Băng tải đai hoạt động bằng cách sử dụng một hoặc nhiều đai liên tục chạy qua các cuộn trục và động cơ để di chuyển sản phẩm hoặc vật liệu. Đai thường được làm bằng cao su, nhựa hoặc vật liệu khác có độ bền cao.

Ưu điểm băng tải đai:

 • Đa dạng ứng dụng: Băng tải đai có thể được sử dụng để vận chuyển nhiều loại sản phẩm và vật liệu, từ thực phẩm đóng gói đến hàng hóa trong kho, và thậm chí cả nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

 • Tự động hóa: Chúng có thể tích hợp dễ dàng vào quy trình tự động hóa để tối ưu hóa hiệu suất và giảm lao động.

 • Tích hợp hệ thống kiểm soát: Băng tải đai có thể được kết hợp với hệ thống kiểm soát để theo dõi và điều khiển tốc độ, hướng và luồng sản phẩm.

 • Tính ổn định và tin cậy: Chúng thường hoạt động ổn định và đáng tin cậy trong suốt thời gian dài.

 • Linh hoạt về kích thước và hình dạng, thiết kế và tùy chỉnh cho nhiều kích thước và hình dạng sản phẩm.

Hạn chế băng tải đai:

 • Dễ bị hỏng: Đai có thể bị rách hoặc mòn theo thời gian và cần bảo dưỡng định kỳ.

 • Không phù hợp cho sản phẩm thực phẩm dạng hạt nhỏ: Những sản phẩm nhỏ hoặc hạt có thể bị rơi ra khỏi đai trong quá trình vận chuyển.

 • Cần không gian lớn: Băng tải đai yêu cầu không gian vận chuyển riêng biệt và không phù hợp cho mô hình không gian hạn chế.

Băng tải đai lại một hệ thống xử lý vật liệu ngành thực phẩm với một hệ thống dây đai liên tục từ nơi này đến nơi khác. Sử dụng trong ngành thực phẩm với các vật liệu dạng thô, thành phẩm hoặc ở công đoạn đóng gói kết hợp các dòng máy đóng gói thực phẩm. 

Băng tải đai có thể được điều chỉnh nhiều tính năng khác nhau, kết hợp với các thanh chắn, thanh dẫn chữ v, để ngăn sản phẩm bị trượt hoặc tràn ra ngoài. Hệ thống băng tải đai cũng tương đối dễ bảo trì, làm sách, trong quá trình vận hành tại nhà máy. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng các dòng thực phẩm nóng hoặc quá lạnh, bởi nó có một lực căng nhất định để có thể hoạt động chính xác, điều này có thể gây khó cho môi trường vận hành trong nhà máy.
 

4. Băng tải gầu: Dễ dàng vận chuyển thực phẩm theo phương thẳng đứng


Băng tải gầu là một loại băng tải được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để vận chuyển và xử lý thực phẩm. 

Gầu tải được gắn vào một dây đại hoặc dây xích chuyển động để nâng vật liệu theo phương thẳng đứng. Hệ thống băng tải gầu được sử dụng trong ngành thực phẩm mục đích chính là vận chuyển vật liệu dạng rắn, khối lớn có thể kể đến: Ngũ cốc, bột mì, đường và một số loại tương tự.

Nguyên tắc hoạt động: Băng tải gầu hoạt động bằng cách sử dụng một hoặc nhiều gầu hoặc mắc dây lên mặt băng tải để nắm và di chuyển sản phẩm thực phẩm qua các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất hoặc xử lý.

 Băng tải gầu: Dễ dàng vận chuyển thực phẩm theo phương thẳng đứng

Ưu điểm băng tải gầu:

 • Khả năng xử lý sản phẩm đa dạng: Băng chuyền gầu thực phẩm được thiết kế để xử lý nhiều loại sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả sản phẩm tươi, đóng gói và thô.

 • Kiểm soát dễ dàng: Băng tải gầu có thể được điều khiển một cách linh hoạt để tạo ra tốc độ, hướng và quá trình xử lý tùy chỉnh.

 • Tính vệ sinh cao: Đa số băng tải được làm bằng vật liệu không gỉ hoặc vật liệu dễ vệ sinh khác, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm:

 • Chọn lọc và xử lý thực phẩm: Băng tải gầu được sử dụng trong quá trình chọn lọc và xử lý thực phẩm, như loại bỏ cặn bã, chất lạ thường, hoặc các sản phẩm không mong muốn khác.

 • Làm khô thực phẩm: Băng tải gầu có thể được sử dụng để làm khô các sản phẩm thực phẩm bằng cách cho chúng qua các giai đoạn sấy khô.

 • Làm sạch thực phẩm: Băng tải gầu có thể dùng để rửa sạch thực phẩm như rau và quả.

Hạn chế:

 • Bảo dưỡng cần thiết: Đôi khi, gầu hoặc mắc dây có thể cần được thay thế hoặc bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất tốt.

 • Không phù hợp cho sản phẩm dạng hạt nhỏ: Băng tải gầu có thể không phù hợp cho việc vận chuyển các sản phẩm thực phẩm nhỏ hoặc hạt, vì chúng có thể bị mất qua các khe rỗ.
   

5. Băng tải trục vít ứng dụng trong ngành thực phẩm

 

Băng tải trục vít (screw conveyor) là một loại hệ thống vận chuyển được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để chuyển động và vận chuyển các sản phẩm thực phẩm hoặc vật liệu từ một vị trí này đến vị trí khác bằng cách sử dụng một trục vít quay.

Băng tải trục vít là loại hệ thống chuyền tải sử dụng lưới vít xoắn ốc, máy khoan để vận chuyển vật liệu qua máng. Ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm vận chuyển các vật liệu rắn, thịt, thức ăn chăn nuôi, cốt nguyên liệu thực phẩm

Băng tải trục vít ứng dụng trong ngành thực phẩm

Ưu điểm băng tải trục vít trong ngành thực phẩm: 

 • Khả năng xử lý nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ thực phẩm đóng gói cho đến sản phẩm thô và các nguyên liệu thô.

 • Tính vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo tính vệ sinh và an toàn cho thực phẩm. Chúng dễ dàng vệ sinh và có khả năng chống ăn mòn, chống rỉ và không gỉ.

 • Kiểm soát dễ dàng, linh hoạt để điều chỉnh tốc độ và hướng chuyển động theo nhu cầu cụ thể của quá trình sản xuất.

 • Tiết kiệm không gian, có kích thước nhỏ gọn và có thể được thiết kế để phù hợp với không gian hạn chế trong nhà máy sản xuất.

 • Tự động hóa dễ dàng, tích hợp vào hệ thống tự động hóa để tối ưu hóa quá trình sản xuất và giảm sự can thiệp của con người.

 • Hiệu quả về chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp và có tuổi thọ lâu dài, giúp giảm chi phí trong dài hạn.

 

6. Băng tải kéo hình ống: Lý tưởng vận chuyển các thực phẩm dễ vỡ

 

Băng tải kéo hình ống (băng tải xích kéo) là một hệ thống chuyển mạch thường được sử dụng để chuyển và chuyên dùng các sản phẩm, vật liệu hoặc vật liệu dạng ống, ống dẫn hoặc cáp điện trong môi trường công nghiệp. 

Nguyên tắc hoạt động: Băng tải kéo hình ống hoạt động bằng cách sử dụng dây kéo hoặc dây kéo trong hệ thống bao gồm mắt kính hoặc hộp bảo vệ xung quanh ống dẫn hoặc cáp điện. Chuỗi kéo hoặc dây kéo được kéo dài bằng một cơ sở để chuyển các sản phẩm qua đường ống hoặc kênh kéo dài.

Ứng dụng trong sản phẩm chuyên ngành: Băng tải kéo hình ống có thể được sử dụng trong sản phẩm chuyên ngành cho mục đích vận chuyển và xử lý các sản phẩm thực phẩm như ống hoặc đồng hình khác nhau, trừ khi ống đường ống, ống bánh mỳ, ống mì hoặc cáp điện.

Ưu điểm của băng tải kéo hình ống:

 • Điều khiển linh hoạt: Hệ thống băng tải kéo dài ống có khả năng điều khiển tốc độ, hướng và quá trình chuyển động của các sản phẩm trong ống dẫn hoặc kênh kéo dài.
 • Bảo vệ và an toàn: Băng tải cung cấp ống kéo dài cung cấp một lớp bảo vệ cho các sản phẩm bên trong đường ống hoặc kênh kéo dài, bảo vệ chúng khỏi môi trường yếu tố bên ngoài, như bụi bụi hoặc nhiễm trùng, và đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển đổi.
 • Tự động hóa và tích hợp: Ống kéo dài có thể được tích hợp vào hệ thống tự động hóa để tối ưu hóa quá trình sản xuất và chuyển đổi.
 • Dễ dàng bảo trì: Hệ thống này thường được bảo trì dễ dàng và kéo dài hoặc kéo dài chuỗi có thể được kiểm tra và bảo trì theo một cách định kỳ.

Doanh nghiệp bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm cần cân nhắc đầu tư một hệ thống băng tải đặc thù dành riêng cho ngành này, giữa muôn vàn các dòng băng tải cần chọn một loại băng tải phù hợp. Nếu bạn xử lý các nguyên liệu mỏng, hạt ca phê, ngũ cốc hoặc các loại thực phẩm đông lạnh có thể tham khảo băng tải kéo ống đồng, băng tải đĩa để vận chuyển hàng hóa nguyên liệu nhẹ nhàng mà không gây hư hỏng và gãy vỡ.

Tin tức khác

0966.966.032