Quy trình chế tạo và tiêu chí lựa chọn con lăn băng tải

Quy trình chế tạo con lăn băng tải ? Yêu cầu chất lượng ra sao? Tiêu chí lựa chọn các loại con lăn như nào?
Con lăn băng tải là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống băng tải, đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa hiệu quả trong ngành sản xuất công nghiệp hiện nay. Để chế tạo con lăn chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của ngành công nghiệp, quy trình chế tạo phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt và chuẩn xác từ khâu thiết kế đến sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình chế tạo con lăn băng tải từ khâu thiết kế cho đến sản xuất.

QUY TRÌNH CHẾ TẠO CON LĂN BĂNG TẢI

Quy trình chế tạo đơn giản, dễ dàng tháo lắp, sửa chữa và bảo trì, đảm bảo hệ thống băng tải hoạt động liên tục và ổn định. Chúng được thiết kế với độ bền cao, chống mài mòn, chịu tải trọng lớn, đảm bảo an toàn cho người vận hành và hiệu quả hoạt động của hệ thống băng tải.

1. Khâu thiết kế 

Bước 1: Xác định loại con lăn cần

Để đáp ứng được các yêu cầu khác nhau của từng loại hàng hóa, có nhiều loại con lăn băng tải được sử dụng trong ngành công nghiệp. Để có thể chế tạo đúng, nhận được bản thiết kế chính xác, kích thước rỏ ràng khách hàng cần nói rõ loại muốn sử dụng: Kiểu đơn hay kép? con lăn truyền động gì? truyền động xích - đai - tự do, kiểu xoay hay chuyển hướng,...Những thông tin này giúp cho nhà cung cấp có thể hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, đúng với yêu cầu lựa chọn con lăn mong muốn.

Bản vẽ thiết kế 2D chế tạo con lăn

Bản vẽ thiết kế 2D chế tạo con lăn

Bước 2: Lựa chọn vật liệu

Việc lựa chọn vật liệu phù hợp là bước đầu tiên quan trọng trong quá trình chế tạo con lăn, Các yếu tố cần xem xét bao gồm:

 • Tính chất vật lý như độ bền, độ cứng, khả năng chịu tải trọng.

 • Môi trường làm việc như nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất.

 • Yêu cầu về tính năng như độ nhám, độ ma sát, khả năng chống ăn mòn.

 • Chi phí và khả năng cung cấp.

Một số vật liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo con lăn băng tải bao gồm: thép, nhựa, cao su,..Chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. 

VD: Nếu lựa chọn chất liệu thép con lăn có độ bền cao, chịu tải trọng lớn nhưng lại có nhược điểm là nặng hoặc dễ gỉ sét

Bước 3: Xác định kích thước con lăn

Sau khi lựa chọn vật liệu, bước tiếp theo là thiết kế và gia công theo quy trình:

 • Xác định kích thước, hình dạng và cấu tạo của con lăn phù hợp với yêu cầu của hệ thống băng tải.

 • Lựa chọn phương pháp gia công như đúc, cán, phay, tiện, hàn để chế tạo 

 • Gia công các chi tiết như trục, vỏ, gối đỡ và các bộ phận khác.

 • Lắp ráp các chi tiết thành con lăn hoàn chỉnh.

Trong quá trình gia công, cần lưu ý đảm bảo độ chính xác cao, đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, hình dạng và chất lượng bề mặt.

2. Khâu gia công con lăn

Bước 4: Xử lý bề mặt 

Sau khi gia công cần đánh bóng, mài và xử lý nhiệt,  được xử lý bề mặt để đạt được các tính năng mong muốn. Một số phương pháp xử lý bề mặt phổ biến bao gồm:

 • Mạ điện hoá học để tăng độ bền và chống ăn mòn.

 • Phun cát hoặc phun hạt nhằm tăng độ nhám và ma sát của bề mặt.

 • Sơn phủ để bảo vệ bề mặt và tăng tính thẩm mỹ.

con lăn được lắp ráp hoàn chỉnh với các bộ phận như trục, gối đỡ, vỏ bọc và các chi tiết khác. Quá trình lắp ráp cần đảm bảo sự chính xác và vững chắc để đảm bảo con lăn hoạt động trơn tru và ổn định.

Bước 5: Khâu lắp ráp và kiểm tra chất lượng

Sau khi đã hoàn thành gia công, con lăn sẽ được lắp ráp trước khi xuất xưởng.

 • Lắp ráp: Các bộ phận của con lăn sẽ được gắn kết với nhau bằng cách hàn hoặc bằng việc sử dụng khóa, đai ốc… Đảm bảo tính chính xác trong quá trình lắp ráp sẽ giúp tăng độ bền và độ chịu lực của sản phẩm 

 • Kiểm tra chất lượng: Đây là bước cuối cùng trong quy trình chế tạo, sẽ đảm bảo rằng con lăn đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đã được đưa ra từ khâu thiết kế và gia công. Bước này cần kiểm tra: Kích thước sản phẩm thực tế có đúng với kích thước thiết kế, độ tròn, độ thẳng và độ bền. 

Các con lăn băng tải khi chế tạo cần tuân một số những yêu cầu khi gia công chế tạo: 

– Chế tạo vỏ: 

+ Các mặt trong và ngoài của vỏ con lăn phải luôn đảm bảo về độ đồng tâm, hình dáng cũng như độ dày của vỏ, yêu cầu không được có sự chênh lệch quá lớn. 

+ Ống thép phải được mài nhẵn phía trong, và không được để lại ba via, nếu không nó sẽ là đối trọng và gây ra lực ly tâm, làm cho con lăn bị rung động mạnh, trong quá trình sản xuất dễ gây hư hỏng.

+ Khi gia công mặt trong của con lăn(nơi tiếp xúc với vòng ngoài ổ bi) khi lắp vào trục yêu cầu phải gia công thật nhẵn và chính xác để con lăn băng tải vận hành ổn định và có tuổi thọ lâu dài, không ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ hệ thống băng tải.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CON LĂN BĂNG TẢI? 

Tiêu chí chọn lựa con lăn băng tải

– Đường kính ( con lăn băng tải): đủ lớn, vỏ có độ dày từ 2 mm trở lên

Trục con lăn phải cứng và vững chắc.

– Vòng bi lắp chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để có thể đảm bảo chất lượng và độ bền.

– Nên lựa chọn những con lăn băng tải có lắp hệ thống phớt bảo vệ vòng bi, đảm bảo sản phẩm hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao, bụi bẩn nhiều, và dễ bị mài mòn rỉ sét,…

– Vận hành quay trơn, có độ đồng tâm, không bị rung lắc và phát ra tiếng động nhỏ là yếu tố bạn nên cân nahức khi lựa chọn

– Trước khi đưa sử dụng, người dùng phải đảm bảo các con lăn được lắp đúng vị trí làm việc, đảm bảo có thể nâng đỡ đúng tải trọng của vật liệu truyền tải.

Tiêu chí lựa chọn khác: 

 • Tiêu chí kỹ thuật: Tải trọng, Kích thước,Chất liệu, Độ bền và ổn định

 • Tiêu chí kinh tế: Giá thành, Hiệu suất, Chi phí bảo trì

 • Tiêu chí an toàn: Đảm bảo chất lượng hàng hóa không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm hay ảnh hưởng đến sinh thái xung quanh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cách lựa chọn & cách chế tạo con lăn băng tải, hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm trong hệ thống băng tải. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966 966 032 để được hỗ trợ tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm quy trình chế tạo con lăn khác tại mục: con lăn thép, con lăn inox, con lăn nhựa

Tham khảo thêm:

1.Vòng bi, bạc đạn con lăn băng tải thường dùng hiện nay

2. Kích thước con lăn dẫn hướng

3. Kích thước con lăn giảm chấn
 

Tin tức khác
0966.966.032