Nhìn lại lịch sử và sự sáng tạo của dây đai băng tải

Do tốc độ, hiệu quả và dễ sử dụng, băng tải đã tạo ra một cuộc cách mạng trong sản xuất vật liệu trong tất cả các ngành công nghiệp.
Do tốc độ, hiệu quả và dễ sử dụng, băng tải đã tạo ra một cuộc cách mạng trong sản xuất vật liệu trong tất cả các ngành công nghiệp.
 

Dây đai băng tải được làm bằng gì?


Tất cả các băng tải được tạo ra để phục vụ các mục đích tương tự nhau. Tuy nhiên, thiết kế và cấu tạo của từng loại dây đai quyết định sản phẩm, trọng lượng, tốc độ và ngành công nghiệp mà dây đai phù hợp nhất.

Có nhiều loại vật liệu tạo nên hầu hết các loại băng tải đang được sử dụng ngày nay. Những vật liệu phổ biến đó là: kim loại, nhựa, cao su, sợi vải. Mỗi loại vật liệu băng tải đi kèm với những ứng dụng và lợi ích riêng.

Băng tải công nghiệp
 

Sơ lược về lịch sử băng tải


Thật khó để tưởng tượng một thời gian trước khi băng tải có sẵn để làm cho sản xuất và vận chuyển hiệu quả hơn. Chúng ta hãy xem băng tải đến từ đâu, chúng đã thay đổi như thế nào và tương lai của băng tải ra sao.
 

1. Quá khứ

Mặc dù chưa được xác nhận, nhiều người tin rằng băng chuyền đầu tiên xuất hiện vào khoảng cuối những năm 1700 đến đầu những năm 1800. Những băng chuyền đầu tiên được chế tạo bằng gỗ và da và được vận hành bằng tay. Hồi đó, băng tải chủ yếu được sử dụng trong các cơ sở nông nghiệp để di chuyển sản phẩm dễ dàng hơn. Cuộc cách mạng công nghiệp đã kéo theo băng tải chạy bằng hơi nước, sử dụng nhiều lao động thủ công ngoài việc vận hành băng tải.

Sau khi cao su lưu hóa được cấp bằng sáng chế của Charles Goodyear vào năm 1844, băng tải đã chứng kiến ​​sự thay đổi đáng kể khác trong khả năng sản xuất. Cao su lưu hóa bền hơn và chịu nhiệt tốt hơn, làm cho nó trở nên lý tưởng. Băng tải thép ra đời vào năm 1902, và các băng tải ngầm ra đời ngay sau đó vào năm 1905.

Khi Henry Ford nổi tiếng sử dụng hệ thống băng tải trong dây chuyền lắp ráp của mình vào năm 1913, dây đai bắt đầu được chú ý nhiều hơn. Những thay đổi và phát triển xảy ra liên tục. Đến năm 1970, băng tải nhựa đầu tiên đã ra đời.
 

2. Hiện tại

Dây băng tải liên tục được điều chỉnh, tinh chỉnh và thiết kế lại trong thời đại ngày nay. Khi công nghệ trở nên thông minh hơn, lĩnh vực sản xuất tiếp tục tìm ra những cách thức mới để làm cho các phương pháp cũ hoạt động tốt hơn nữa. Dây băng tải cũng không ngoại lệ. Nhiều ngành công nghiệp đã triển khai băng tải được trang bị công nghệ thông minh, cho phép băng tải kết nối với các bộ phận khác của dây chuyền sản xuất. Băng tải thông minh được trang bị khả năng gửi cảnh báo khi gặp sự cố hoặc hỏng hóc, thay đổi tốc độ theo thời gian được lập trình trước và tự động khởi động và dừng.

Băng tải thân thiện với môi trường, chẳng hạn như băng tải chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc được chế tạo từ vật liệu tái chế, cũng đã tăng lên trong những năm gần đây.
 

3. Tương lai

Mặc dù công nghệ thông minh và những tiến bộ hiện đại khác gần như chắc chắn sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của băng tải, nhưng băng tải truyền thống sẽ luôn có chỗ đứng trong sản xuất và vận chuyển. Không phải mọi ngành công nghiệp đều có nhu cầu hoặc ngân sách để triển khai công nghệ băng tải vi tính hóa vào dây chuyền sản xuất vốn đã hiệu quả của họ.
 

Các vật liệu băng tải thường dùng nhất hiện nay:


Mặc dù có vô số cách để kết hợp các vật liệu băng tải tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của ngành công nghiệp, nhưng có 4 vật liệu cơ bản tạo nên hầu hết các loại băng tải ngày nay.
 

1. Nhựa nhiệt dẻo

Băng tải nhựa nhiệt dẻo được làm bằng polyme nhiệt dẻo. Bởi vì băng tải nhựa nhiệt dẻo linh hoạt và được xây dựng có lưu ý đến vấn đề vệ sinh, chúng lý tưởng cho một số ngành công nghiệp, bao gồm xử lý thực phẩm, sản xuất hàng dệt và chuyển kim loại nặng. Đai nhựa nhiệt dẻo cũng có trọng lượng nhẹ. 

Hai loại băng tải nhựa nhiệt dẻo phổ biến nhất là băng tải polyurethane (PU) và băng tải polyvinyl clorua (PVC).

Băng tải PU: Băng tải nhựa PU được chế tạo bằng vật liệu được FDA chấp thuận, lý tưởng cho sản xuất thực phẩm. Chúng có thể chịu được cả nhiệt độ cực thấp và cực cao mà không bị nóng chảy hay cong vênh. Băng tải PU cũng rất dễ vệ sinh.

Băng tải PVC: Những loại băng tải nhựa PVC thường có khả năng chống cháy và có thể chịu được nhiệt độ tương tự như băng tải PU. Dây đai PVC có thể xử lý tiếp xúc với hóa chất. Chúng được biết đến với độ bền cao. Đai PVC thường có dạng sóng để có độ bám tối đa.
 

2. Kim loại

Băng tải kim loại chắc chắn và rất bền, là loại băng tải lý tưởng cho hầu hết mọi ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp xử lý các sản phẩm thô, như dịch vụ thực phẩm hoặc hàng hóa không đóng gói. Ngoài độ bền của chúng, những dây băng tải này còn phẳng và dễ gia công. Chúng cũng cứng cáp, có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc dây đai thay đổi hình dạng theo thời gian. Tuy nhiên, vì lý do tương tự, chúng không dễ tạo hình hoặc uốn cong, do đó, các đường băng tải có thể bị hạn chế.

Băng tải kim loại thường được làm từ nhôm hoặc thép không gỉ hoặc thép cacbon định hình.
 

3. Cao su

Nếu bạn đã dành nhiều thời gian ở sân bay, bạn có thể đã thấy băng chuyền cao su đang hoạt động. Chúng phổ biến trong các cài đặt như thế này, cũng như trong khai thác. Chất liệu băng tải cao su được khen ngợi về độ mềm dẻo cũng như thiết kế trơn tru và liền mạch. Chúng cũng là một trong những lựa chọn băng tải hợp lý nhất.

Tuy nhiên, khả năng chịu nhiệt và hao mòn của chúng thấp hơn nhiều so với các vật liệu băng tải khác. Chúng cũng gặp nhiều thách thức hơn để giữ sạch sẽ.
 

4. Vải

Băng tải vải thường có tác động trung bình và tiết kiệm chi phí. Chúng thường được sử dụng để vận chuyển sỏi, cát hoặc các vật liệu rời khác. Hầu hết các cửa hàng tạp hóa sử dụng băng tải làm từ vải trong dây chuyền thanh toán của họ.
Vải tự nhiên: Các loại vải tự nhiên được dệt để thoáng khí và bao gồm bông và len.
 

Chọn Intech Group cho nhu cầu băng tải chất lượng cao


Intech Group đã và đang phân phối các sản phẩm băng tải công nghiệp chất lượng cao. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi được trang bị để giúp bạn tìm ra loại băng tải tốt nhất phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Chúng tôi cũng có tùy chọn chế tạo tùy chỉnh, nơi nhóm chuyên gia của chúng tôi làm việc với bạn để tạo ra một đơn vị phù hợp với thông số kỹ thuật của bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để yêu cầu báo giá hoặc tìm hiểu thêm về những gì Intech Group có thể làm cho doanh nghiệp của bạn. Hotline: 024 66 806 795

Bài viết liên quan:

Tin tức khác