Làm thế nào để ngăn ngừa sự cố với băng tải của bạn?

Trong quá trình hoạt động vấn đề về sự cố băng tải chắc chắn không thể tránh khỏi, vậy cần xử lý như thế nào khi sự cố sảy ra và hơn thế nữa là tìm hiểu nguyên nhân gây ra các sự cố đó để phòng tránh.
Cách tốt nhất để giữ cho hệ thống băng tải của bạn hoạt động trơn tru là luôn ngăn ngừa các sự cố trước khi chúng xảy ra. Kế hoạch này đòi hỏi bạn phải cảnh giác thường xuyên và nó kêu gọi bạn thường xuyên kiểm tra hệ thống của mình xem có bị mài mòn quá mức hoặc bất kỳ yếu tố nào hơi khác thường hay không.
 

Một số điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho hệ thống của mình hoạt động trơn tru

 

1. Kiểm tra băng tải định kỳ


Là một phần của việc kiểm tra định kỳ mà bạn thực hiện trên băng chuyền của mình, bạn nên hoàn thành việc kiểm tra độ sạch định kỳ. Cẩn thận xem xét toàn bộ hệ thống của bạn từ trên xuống dưới, từ bên này sang bên kia và mọi cách bạn có thể nghĩ ra. Tìm kiếm các chất bẩn, mảnh vụn hoặc cặn tích tụ dưới bất kỳ hình thức nào. Bất cứ nơi nào bạn tìm thấy những loại tích tụ này, hãy loại bỏ chúng càng kỹ càng tốt.

Các mảnh vỡ là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng nứt băng tải. Nó có thể làm cho dây đai được căn chỉnh không chính xác và nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn trong hệ thống của bạn.
 

2. Làm sạch hệ thống của bạn thường xuyên


Quá trình này đi đôi với việc kiểm tra các phần tích tụ. Tuy nhiên, nếu bạn làm sạch thường xuyên, bạn sẽ giảm khả năng cho phép tích tụ xảy ra ngay từ đầu. Tạo thói quen thường xuyên làm sạch hệ thống băng tải của bạn. Bạn sẽ có nhiều khả năng phát hiện ra các vấn đề sớm hơn và ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào phát sinh do bụi bẩn hoặc vật liệu dư thừa tích tụ.
 
Băng tải
 

3. Đảm bảo khung băng tải thẳng


Rất khó để băng tải của bạn chạy bình thường nếu toàn bộ hệ thống bị nghiêng ở một góc bất thường hoặc bị văng ra khỏi sự thẳng hàng, điều này có thể xảy ra chỉ do chuyển động thường xuyên của băng tải cũng như bất kỳ yếu tố nào khác. Nó thậm chí có thể đã xảy ra khi hệ thống đang được điều chỉnh lại để vận chuyển một sản phẩm hoặc vật liệu khác.

Điều cần thiết là phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo khung băng tải được dựng thẳng hàng ngay ngắn và mọi thứ được sắp xếp chính xác. Bạn có thể dễ dàng xác nhận bằng cách sử dụng mức tiêu chuẩn và kiểm tra để đảm bảo rằng cả hai mặt đều đồng đều.
 

4. Đảm bảo rằng các ròng rọc không bị lệch


Xác minh rằng mỗi ròng rọc trong hệ thống được xếp đều với khung băng tải. Nếu các ròng rọc này bị lệch, điều này có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn là dây đai bị trượt và các bộ phận bị mòn nhanh hơn.
 

5. Kiểm tra xem đai đã được cắt thẳng chưa


Tính năng này không nhất thiết phải là thứ bạn cần kiểm tra mỗi khi thực hiện bảo trì vì nhìn vào nó một lần sẽ hoàn thành công việc. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là thực hiện phân tích này. Mặc dù lý tưởng, mọi chiếc thắt lưng đều được cắt và tạo hình hoàn hảo. Nếu bạn không biết về lỗi này, nó có thể phá hủy tất cả các loại tàn phá trong hệ thống băng tải của bạn.
 

6. Giữ cho các bộ phận băng tải chạy trơn tru


Các bộ làm việc quay trở lại của băng tải có thể bị bẩn, đông cứng hoặc căn chỉnh không chính xác theo thời gian do lắp đặt không đúng cách hoặc hao mòn tự nhiên và chuyển động. Các bộ phận này nên được làm sạch thường xuyên và kiểm tra sự liên kết của chúng.

Nếu trình làm việc của bạn bị đóng băng hoặc ngừng hoạt động theo bất kỳ cách nào, nó có thể có nhiều phân nhánh khác nhau cho hệ thống của bạn. Nó có thể dẫn đến việc thắt lưng của bạn bị mòn nhanh hơn bình thường và cần được thay thế, trong số các khả năng khác. Để tránh tình trạng này, chỉ cần kiểm tra các bộ làm việc thường xuyên xem có vấn đề gì không, làm sạch chúng khi chúng bị bẩn và thay thế chúng khi chúng bắt đầu bị mòn.
 

7. Thay thế bất kỳ bộ phận nào bị mòn


Nếu bất kỳ bộ phận nào của hệ thống băng tải của bạn bắt đầu bị mòn, nó cần được thay thế. Nếu nó được phép tiếp tục phá vỡ mà không cần thay thế, nó sẽ gây thêm sức căng cho các bộ phận khác khi chúng hoạt động để gánh thêm tải trọng mà bộ phận bị hỏng không thể thực hiện được. Tình huống này dẫn đến phần còn lại của hệ thống của bạn nhanh hơn bị hỏng hoặc trục trặc và cần phải tắt hoàn toàn.

Có nhiều lý do khiến một bộ phận có thể bị hỏng. Có thể là có sự tích tụ quá mức phá hủy vật liệu hoặc bộ phận đó không bao giờ được lắp đặt chính xác và nó đang bị căng quá mức. Hoặc nó có thể đơn giản là một phần đã cũ đi và tự nhiên bị hỏng theo thời gian. Dù là trường hợp nào, điều quan trọng là phải thay thế nó ngay bây giờ trước khi nó gây ra thiệt hại cho phần còn lại của hệ thống.
 

Tạm kết


Trong quá trình hoạt động vấn đề về sự cố băng tải chắc chắn không thể tránh khỏi, vậy cần xử lý như thế nào khi sự cố sảy ra và hơn thế nữa là tìm hiểu nguyên nhân gây ra các sự cố đó để phòng tránh. Nếu một số bộ phận của bạn bị mòn và cần thay thế, cần xác định bộ phận chính xác sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động trở lại. 

Bài viết liên quan:
 

Tin tức khác