Hướng dẫn lựa chọn con lăn băng tải cho doanh nghiệp

Hướng dẫn về cách đưa ra quyết định thông minh hơn khi chọn băng tải con lăn cho ứng dụng của bạn.
Băng tải con lăn hiện đang là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị vận chuyển và là một phần không thể thiếu trong ngành băng tải tự động. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chất liệu của con lăn băng tải để mọi người cùng biết một số cảm nhận chung.

Với sự phát triển của vật liệu, hiện nay có rất nhiều loại vật liệu có thể được sử dụng để làm con lăn. Vì có nhiều kiểu dáng, kích thước và cấu hình, đây là hướng dẫn về cách đưa ra quyết định thông minh hơn khi chọn băng tải con lăn cho ứng dụng của bạn.

Con lăn băng tải
 

Hướng dẫn cách lựa chọn con lăn băng tải phù hợp

 

1 - Sản phẩm được tải


Bước đầu tiên để chọn con lăn băng tải tốt nhất cho ứng dụng của bạn là dựa trên tải trọng của bạn. Ví dụ: nếu tải của bạn bao gồm đáy phẳng, chắc chắn thì bạn cần một băng tải có con lăn trọng lực.
 

2 - Các yếu tố về dung tải


Các yếu tố chính quyết định khả năng chịu tải của con lăn là ống, trục và ổ trục. Khả năng chịu tải được quy định bởi điểm yếu nhất trong số đó:
- Tải trọng quá mức sẽ làm biến dạng ống trong quá trình vận hành con lăn, dẫn đến việc vận chuyển sản phẩm không ổn định.
- Nếu khả năng chịu tải của trục không đủ, nó sẽ làm thay đổi khả năng thích ứng của trục và ảnh hưởng đến hiệu suất chạy.
- Nếu tải trọng vượt quá tải trọng cho phép của vòng bi sẽ làm giảm tuổi thọ của vòng bi rất nhiều.
 

Bạn cần biết những thông tin thiết kế sau:

-  Tải trọng định mức của con lăn đơn là tải trọng phân bố đều trên bề mặt con lăn (không phải tải trọng điểm).
- Phương pháp lắp trục vào khung băng tải. Ví dụ, một trục ren trong có khả năng chịu tải cao hơn một trục lắp lỏng như trục chịu tải bằng lò xo.
- Đối với mỗi ứng dụng, bạn cần phải xem xét bề mặt vận chuyển sản phẩm bằng phẳng như thế nào và bất kỳ lực bộ phận nào gặp phải trong quá trình vận chuyển.
- Ống thép và ống Inox có các tính chất cơ học tương tự nhau về khả năng chịu tải nên thường được coi là có cùng khả năng chịu tải.
- Tăng độ dày có thể tăng cường khả năng chống va đập của ống (không dễ bị móp), nhưng ít ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của con lăn.
- Trong một số phương thức vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển bằng dây đai, nhiệm vụ đóng vai trò quyết định hơn là tải trọng. Nhiệm vụ phụ thuộc vào lực truyền động như lực căng tối đa của dây đai và lực căng của xích.
 

3 - Vật liệu làm con lăn băng tải


- Con lăn thép: Sau sự phát triển không ngừng của kỹ thuật hàn và chế tạo ống, ống thép có mối hàn điện dọc, thường được gọi là ống hàn, đã được thay thế bằng ống liền mạch cán nóng và đã trở thành vật liệu được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất con lăn băng tải. Ống liền mạch cán nóng đáp ứng các yêu cầu về cơ tính và độ cong. Ưu điểm của ống liền mạch cán nóng là ngoại hình, sự cân đối và giá thành.

- Con lăn nhôm: Độ cứng của hợp kim nhôm chỉ bằng 1/3 so với ống thép và ống inox. Nó chỉ nặng bằng 36% ống thép và có tính năng chống nước và chống gỉ. Nó phù hợp cho các ứng dụng trọng lượng nhẹ và điều kiện làm việc ẩm ướt. 

- Con lăn nhựa PVC: Khả năng chịu tải của ống PVC thấp hơn nhiều so với ống thép có cùng đường kính nhưng có các tính năng sau:
+ Chống ăn mòn, ổn định hóa học tốt. 
+ Rất nhẹ và làm sạch dễ dàng. 
+ Tiếng ồn thấp, chống va đập.

- Con lăn Inox: Ống Inox hàn là vật liệu được sử dụng phổ biến cho con lăn băng tải. Nó có vẻ ngoài hấp dẫn, chống ăn mòn tốt và bền hơn nhiều so với ống thép thông thường. 
 

Kết luận

Nếu việc giảm chi phí và thời gian sản xuất với con lăn băng tải tốt hơn là điều quan trọng đối với bạn, hãy liên hệ với Intech Group. Chúng tôi có thể thảo luận về tính khả thi, khả năng tiết kiệm và cung cấp con lăn băng tải phù hợp nhất cho ứng dụng của bạn.
 

Bài viết liên quan:

Tin tức khác