Chọn loại băng tải phù hợp để tăng hiệu quả sự dụng

Băng tải là một yếu tố cơ bản trong xử lý vật liệu. Tự động hóa xử lý giúp giảm chi phí và tăng tốc độ sản xuất.
Làm thế nào để chọn một băng tải phù hợp?

Để chọn đúng máy cho việc lắp đặt của bạn, bạn sẽ cần phải xem xét một số tiêu chí. Yếu tố quyết định đầu tiên bạn sẽ cần quan tâm là khả năng chịu tải. Tiếp theo, điều cần thiết là phải suy nghĩ về lộ trình vận chuyển sẽ được thiết lập. Các loại sản phẩm được chuyển tải cũng là một khía cạnh quan trọng. Bạn sẽ cần phải tính đến trọng lượng, thể tích và tình trạng của chúng (sản phẩm số lượng lớn hoặc đóng gói). Bạn cũng sẽ cần phải suy nghĩ về công nghệ sẽ phù hợp cho việc cài đặt của bạn. Cuối cùng, cấu hình của không gian mà băng tải sẽ được lắp đặt là một điểm quan trọng không thể bỏ qua. Có thể lắp đặt hệ thống băng tải trên mặt đất không? Nếu câu trả lời là không, bạn có thể chọn hệ thống băng tải trên cao.
 

Tiêu chí lựa chọn chính:

- Trọng tải
- Loại sản phẩm
- Tuyến đường
- Công nghệ
- Cấu hình

Băng tải
 

Tại sao nên chọn băng tải?

Nó được đặc trưng bởi loại băng tải được sử dụng (vật liệu, kết cấu, độ dày, chiều rộng) và vị trí của bộ phận động cơ (ở cuối, trung tâm, trái, phải, bên dưới,...). Một số băng tải được thiết kế để chịu được nhiệt độ rất cao. Đai cứng cáp có thể mang tải nặng hơn. Không giống như băng tải con lăn, băng tải dây đai có thể vận chuyển cả sản phẩm rời và đóng gói.
 

Bạn nên chọn loại băng tải nào?

- Băng tải đai trơn : Những băng tải này là thiết bị chủ lực cho hầu hết các ứng dụng vận chuyển. Các bộ phận, gói hàng riêng lẻ và hàng rời được vận chuyển bằng loại băng tải này
- Băng tải môđun: băng tải môđun là dải phân cách giữa băng tải dây đai và băng tải xích. Một dây đai mô-đun bao gồm các mô-đun nhựa riêng lẻ, thường được kết nối với nhau bằng bản lề. Vật liệu của dây đai mô-đun có khả năng chịu lực tốt hơn và có thể được sử dụng để chuyển tải các bộ phận nặng và mài mòn, cũng như các bộ phận nóng hoặc có cạnh sắc. Không giống như băng tải xích, thiết kế của băng tải dạng mô-đun có nghĩa là nó cần ít bảo trì hơn (rất dễ làm sạch) và các mắt xích có thể được thay thế nhanh chóng và dễ dàng. Nó cũng đơn giản hơn về mặt kỹ thuật để thực hiện.
 

Tại sao nên chọn băng tải con lăn?

Một băng tải con lăn sử dụng con lăn để vận chuyển sản phẩm đóng gói. Ưu điểm chính của nó là có thể điều chỉnh độ cao và độ nghiêng. Đây là một hệ thống tiện dụng và có thể rửa sạch, phù hợp với các sản phẩm đủ lớn để tiếp xúc thường xuyên với ba con lăn xử lý.
 

Nếu bạn muốn đầu tư vào một băng tải con lăn, điều quan trọng là:

- Xác định chính xác các thông số liên quan đến các đối tượng được vận chuyển: loại, kích thước và trọng lượng.
- Hãy tính đến lĩnh vực ứng dụng của bạn: ví dụ như ngành công nghiệp thực phẩm, sẽ yêu cầu đầu tư vào băng tải con lăn bằng thép không gỉ.
- Xác định các tuyến đường mà băng tải sẽ phải bao gồm: các phần tử thẳng, đường cong,...
- Xác định  kiểu truyền động : bằng trọng lực hoặc điện năng.
 

Bạn nên chọn loại băng tải con lăn nào?

- Băng tải con lăn tự do : đây là những băng tải cho phép vận chuyển hàng hóa bằng sức người. Người vận hành đẩy tải để di chuyển hàng hóa đó.
- Băng tải con lăn trọng lực : Khái niệm tương tự như băng tải con lăn tự do. Sự khác biệt nằm ở cấu hình nghiêng của loại băng tải này. Tải trọng được di chuyển bằng cách sử dụng lực hấp dẫn tự nhiên. Trên độ dốc thoải (từ 1,5% đến 5%), dưới trọng lượng của tải, các con lăn truyền chuyển động cho các sản phẩm được vận chuyển để cho phép chúng được di chuyển. Băng tải con lăn trọng lực phù hợp với tải có đáy phẳng và cứng.
- Băng tải con lăn có động cơ: Các con lăn xử lý được thiết lập chuyển động bằng cách điện năng. Sự di chuyển này cho phép vận chuyển hàng hóa nhanh và ở khoảng cách xa hơn. Có thể điều chỉnh được tốc độp phù hợp.
 

Tại sao nên chọn băng tải xích?

Loại băng tải này cho phép bạn di chuyển những vật nặng như pallet mà không thể vận chuyển trên băng tải con lăn. Để vận chuyển các sản phẩm nhỏ hơn hoặc kém cứng hơn, cần phải thêm dây xích vào băng tải.  Có những băng tải có hai, ba, bốn hoặc thậm chí năm hoặc nhiều dây xích

Băng tải xích được đặc trưng bởi số lượng và vật liệu của xích được sử dụng (thép, thép không gỉ, nhựa), cũng như độ chắc chắn của khung chịu tải của chúng, thường được hàn cơ học ( phù hợp hơn với tải nặng). Không giống như băng tải dây đai và băng tải con lăn, băng tải xích có thể ở trên cao khác nhau.
 

Tại sao chọn băng tải trên cao?

Băng tải trên cao là hệ thống đường ray được lắp đặt trên cao, cho phép chuyển tải từ điểm A đến điểm B. Băng tải trên cao được tạo thành từ các xe đẩy gắn trên đường ray. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sơn (chuyển sản phẩm qua buồng sơn), luyện kim, xử lý bề mặt, công nghiệp ô tô,...
 

Chúng cung cấp nhiều lợi thế:

- Cài đặt riêng
- Chúng giải phóng không gian sàn
- Bảo trì khá thấp
- Chúng cho phép xử lý an toàn và giảm nguy cơ tai nạn.
 

Kết luận

Băng tải là một yếu tố cơ bản trong xử lý vật liệu. Tự động hóa xử lý giúp giảm chi phí và tăng tốc độ sản xuất. Băng tải có sẵn trong nhiều mô hình và cấu hình, hướng dẫn này tập trung vào những loại phổ biến nhất.
 
Bài viết liên quan:
Tags bang tai

Tin tức khác