Cách sử dụng băng tải để tăng tính công thái học cho kho hàng

Bản chất băng tải là thiết bị tiện dụng. Chúng giảm thiểu việc nâng, đẩy, và kéo bằng tay bằng cách giao sản phẩm cho người lao động và giảm bớt căng thẳng cho con người.
Các loại băng tải hiện nay giúp giảm việc nâng bằng tay, cùng với chấn thương do căng và tiếp cận nếu bạn thiết kế và thực hiện chúng một cách chính xác. Hãy đi sâu vào các cách để đảm bảo băng tải của bạn đang đóng góp vào hoạt động công thái học.
 

Công thái học của việc sử dụng băng tải

 

1 - Để băng tải thực hiện nhiều việc chuyển dịch, chuyển động, quay và định vị sản phẩm khác càng nhiều càng tốt


Dưới đây là một số phương pháp để giảm bớt việc xử lý thủ công trên dây chuyền băng tải:

- Sử dụng chuyển bóng hoặc thang máy bàn xoay để giúp định vị dễ dàng cho công việc.
- Sử dụng  con lăn côn để di chuyển tải từ tâm băng tải sang phía làm việc.
- Sử dụng bộ chuyển hướng hoặc bộ đẩy để di chuyển sản phẩm đến đúng vị trí cho công việc tiện lợi.
- Đặt băng tải của bạn một bàn quay, có thể được làm bằng mặt phẳng hoặc con lăn tùy thuộc vào tình huống.
- Sử dụng chuyển bóng để cho phép công nhân xoay các tải trên băng tải mà không bị căng hoặc vươn quá xa.

Cân nhắc lợi ích của việc cung cấp tải ở vị trí chính xác. Mỗi đơn vị có thể mất ít thời gian hơn để xử lý (chọn, đóng gói hoặc thực hiện công việc), dẫn đến ít cơ hội xảy ra lỗi hoặc thương tích hơn và quy trình nói chung nhanh hơn.
 

 

2 - Sử dụng xoắn ốc, máng trượt và độ nghiêng để di chuyển tải giữa các cấp


Nếu các mặt hàng cần chuyển xuống từ băng tải hoặc bệ nâng cao, hãy sử dụng máng trượt hoặc băng tải để chuyển chúng đến mặt sàn. Các máng trượt và đường xoắn ốc tiêu tốn ít không gian nhất, nhưng độ nghiêng cũng phù hợp với nhiều trường hợp. Người vận hành không cần phải thò tay vào máng để di chuyển tải, mà tải phải chảy tự do xuống mặt đất.

Các nguyên tắc này cũng áp dụng cho phần trên cùng của gác lửng, nơi điều quan trọng là phải đặt các tải trong tầm với của công nhân khi họ đến.
 

3 - Sử dụng băng tải trọng lực để xử lý các mặt hàng có thể di chuyển bằng tay


Có những nơi mà công nhân có thể lấy hộp từ kho và đưa nó đến vị trí phụ hoặc trạm làm việc. Nếu có thể, hãy sử dụng băng tải trọng lực để chuyển tải sao cho tải không cần phải mang theo tay. Có rất nhiều cách để sử dụng băng tải trọng lực để loại bỏ hoặc giảm bớt việc xử lý thủ công. Đảm bảo tải trọng đủ nhẹ để mọi người không phải căng thẳng khi di chuyển chúng trên băng tải. Điều này là lý tưởng cho các cuộc chạy xuống dốc.
 

4 - Sử dụng băng tải di động có thể di chuyển vào vị trí bất cứ khi nào cần thiết


Băng tải di động như phần bánh xe trượt trên bánh xe hoặc băng tải linh hoạt rất tốt cho công thái học, vì bạn có thể đặt chúng tại vị trí làm việc để giảm bớt khối lượng xử lý thủ công. Tính linh hoạt này thường hữu ích tại nơi vận chuyển hoặc nhận hàng, nơi các giải pháp này có thể thích ứng với các nhu cầu khi chúng phát sinh. Rất dễ dàng để di chuyển những băng tải này đến những điểm mà công nhân có thể xử lý tải bằng tay.
 

5 - Vận chuyển pallet chứ không phải các phương pháp di chuyển khác


Mọi người không nên thường xuyên di chuyển các pallet đầy bằng sức mạnh của cơ, ngay cả trên các kích nâng pallet. Kích nâng pallet phù hợp cho các ứng dụng điểm-điểm khác nhau, nhưng nếu pallet được di chuyển qua một cơ sở một cách nhất quán, băng tải sẽ tiện dụng hơn nhiều so với việc dựa vào sức mạnh cơ bắp. Băng tải gắn trên sàn là một cách tuyệt vời để vận chuyển tải trọng lớn hơn hoặc được xếp dỡ giữa các trạm làm việc. Băng tải cho phép công nhân dễ dàng làm việc xung quanh nó mà không phải chịu áp lực hoặc căng thẳng điển hình khi xử lý các loại mặt hàng này. Ngoài ra, băng tải có thể được thiết lập để nâng hoặc hạ pallet với thiết bị và thiết kế phù hợp.
 

Tạm kết


Bản chất băng tải là thiết bị tiện dụng. Chúng giảm thiểu việc nâng, đẩy, và kéo bằng tay bằng cách giao sản phẩm cho người lao động và giảm bớt căng thẳng cho con người. Cho dù là trong một hệ thống tích hợp lớn hay trọng lực, băng tải rất tốt để giảm số lượng người tham gia vào các hoạt động nguy hiểm tiềm ẩn có thể gây ra các vấn đề về cơ xương khớp. 

Bài viết liên quan

Tin tức khác