Băng tải kéo là gì?

Băng tải kéo còn được gọi là băng tải xích kéo là một thiết bị liên tục có khả năng tăng tốc sản phẩm rời một cách dễ dàng và làm việc nhanh chóng của cốt liệu và các vật liệu khác.
Thiết bị xử lý vật liệu được sử dụng để di chuyển một cách an toàn khối lượng lớn sản phẩm với hiệu quả cao. Dạng phổ biến nhất của công nghệ này là băng tải, sử dụng chuyển động cơ giới hóa để vận chuyển vật liệu. Có nhiều loại băng tải với hình dạng và cách thức vận chuyển khác nhau. Nhưng cuối cùng chúng ta đều được hưởng lợi từ chúng. Bài viết này sẽ chỉ ra các loại, thiết kế và ứng dụng của băng tải kéo để bạn đọc có thể triển khai chúng vào dự án của mình nếu phù hợp với nhu cầu của mình.
 

Băng tải kéo là gì?


Băng tải kéo còn được gọi là băng tải xích kéo là một thiết bị liên tục có khả năng tăng tốc sản phẩm rời một cách dễ dàng và làm việc nhanh chóng của cốt liệu và các vật liệu khác. Băng tải kéo giống như hầu hết các băng tải khác về hoạt động, một môtơ kéo vật liệu qua đáy băng tải. Xích tải có thể được bao bọc một phần hoặc hoàn toàn. Do đó, chúng có thể di chuyển nhiều vật liệu hơn với ít năng lượng hơn và nói chung là một lựa chọn vận chuyển hiệu quả. 
 

Ứng dụng của băng tải kéo


Băng tải kéo phù hợp nhất cho các vật liệu khô, chảy tự do và hữu ích nhất cho các ứng dụng nông nghiệp, đường sắt, hóa chất, xi măng và các ứng dụng khác đòi hỏi đo lường và chuyển động hiệu quả của sản phẩm. 

Chúng có thể nghiêng cũng như ngang, nhưng mái chèo của chúng phải được thiết kế để vận chuyển thẳng đứng, nếu muốn. Chúng dễ dàng triển khai và có thể được cấu hình để có nhiều đầu vào / ra, làm cho chúng trở thành một loại băng tải chuyển hàng tuyệt vời. Chúng cũng có thể được sử dụng song song với các băng tải khác để giúp thu hồi bất kỳ vật liệu bị mất nào, mang lại cho chúng các ứng dụng bổ sung trong các chức năng tái chế, bảo vệ môi trường và tích lũy.
 

Các loại băng tải kéo


Có một số loại băng tải kéo cơ bản có sẵn cho người mua, và phần này sẽ trình bày chi tiết các loại này cho những ai quan tâm. Danh sách này không đầy đủ, vì có những loại dành riêng cho nhà sản xuất không được hiển thị ở đây, nhưng hãy biết rằng có tồn tại các loại băng tải kéo chuyên dụng và tùy chỉnh.  
 

1- Băng tải xích kéo


Băng tải kéo tiêu chuẩn, hay đơn giản là băng tải xích kéo sử dụng hai chuỗi vô tận với các cánh khuấy cách đều nhau giữa chúng, kéo dọc theo đáy máng để vận chuyển vật liệu. Khối lượng di chuyển của mỗi cánh khuấy được quyết định bởi diện tích bề mặt của nó, cũng như tốc độ của xích và chúng có thể thay thế được khi chúng bị mòn. 

Tốc độ dây chuyền thường chậm làm giảm tiêu thụ năng lượng và toàn bộ bộ phận lắp ráp dễ sử dụng, đơn giản và tiết kiệm chi phí. Chúng lý tưởng cho các sản phẩm không mài mòn như ngũ cốc, đá cuội, v.v. và thường được sử dụng làm máng ăn cho các máy khác. Nhược điểm chính của chúng là xu hướng bị mài mòn, do vật liệu tương tác trực tiếp với dây chuyền và có thể gây ra các vấn đề. Ngoài ra, các dây xích sẽ giãn ra không đồng đều theo thời gian, cần được bảo dưỡng nhất quán để đảm bảo sự liên kết phù hợp.


 

2 - Băng tải kéo hình ống


Băng tải kéo hình ống được tạo ra để giải quyết các đầu vào và đầu ra đa hướng. Chuỗi kéo là một sợi đơn và có các đĩa cách đều nhau. Các đĩa cho phép đặt đầu vào và đầu ra ở bất kỳ góc nào so với ống và đã làm cho băng tải xích kéo hình ống trở thành một trong những phương pháp di chuyển vật liệu tốt nhất cho các ngành công nghiệp chế biến. 

Thiết kế này cũng cho phép vận chuyển kín hơi, thẳng đứng, điều mà các thiết bị xử lý khác khó có thể làm được. Các khoảng trống giữa mỗi đĩa ngăn các lực không cần thiết tác động lên vật liệu và cho phép loại băng tải này xử lý các sản phẩm dễ vỡ không phù hợp với các mô hình khác. Băng tải kéo hình ống hoạt động ở tốc độ thấp và có thể di chuyển vật liệu ướt và dính với tổn thất thấp. Chúng có thể được thực hiện theo các thông số kỹ thuật thiết kế của hầu hết các nhà máy và là một lựa chọn băng tải kéo linh hoạt, hiệu quả.
 

Tiêu chí lựa chọn băng tải kéo


Phần này sẽ giúp bạn đọc quan tâm đến băng tải kéo bằng cách đưa ra một số thông số kỹ thuật quan trọng cần mang đến cho nhà cung cấp của bạn. Lưu ý rằng đây không phải là danh sách đầy đủ các thông số kỹ thuật nhưng nó sẽ đủ để bắt đầu các cuộc thảo luận về ứng dụng ban đầu với nhà cung cấp của bạn.
 

1- Tỷ lệ công suất đầu ra và chất lượng vật liệu


Để bắt đầu, hãy xác định tốc độ di chuyển mong muốn của vật liệu qua băng tải kéo, tốc độ này sẽ bị ảnh hưởng bởi kích thước và hình dạng, tốc độ truyền động và chiều dài băng tải. Điều này có nghĩa là bạn nên mang theo chiều dài băng tải mong muốn, yêu cầu về không gian và lịch trình của bạn cũng như vật liệu được vận chuyển để nhà cung cấp của bạn biết được. Các thông số kỹ thuật này sẽ giúp xác định kích thước, hình dạng và vật liệu, cũng như loại băng tải kéo hiệu quả nhất và bộ truyền động thích hợp.
 

2 - Nhu cầu và bảo vệ sản phẩm


Các vật liệu sẽ cần các biện pháp bảo vệ bổ sung, cho cả máy và người vận hành, đảm bảo bạn nhận thức được các mối nguy tiềm ẩn và các tương tác hóa học, cũng như đặc tính dòng chảy của vật liệu để có thể chọn được băng tải kéo tốt nhất. Cũng nêu chi tiết về vỏ bọc mong muốn, vì băng tải kéo có cả vỏ mở và vỏ kín. Cuối cùng, nếu cần môi trường vệ sinh, hãy yêu cầu nhà cung cấp chỉ cho bạn các tùy chọn vệ sinh để giữ cho sản phẩm và không gian của bạn luôn sạch sẽ.
 

3 - Kiểm soát và cân nhắc đặc biệt


Băng tải kéo rất tốt cho các ứng dụng đo lường, đôi khi là một phần của các hệ thống điều khiển lớn hơn. Nếu đây là trường hợp của ứng dụng, hãy cho nhà cung cấp của bạn biết vì họ sẽ đảm bảo tốc độ thay đổi và đầu vào của người vận hành là một phần của băng tải lý tưởng của bạn. 
 

Tạm kết


Băng tải kéo là một dạng băng tải đặc biệt, vì vậy nếu bạn cần thiết bị này hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để có những tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Bài viết này trình bày sự hiểu biết về băng tải kéo là gì và các loại, thiết kế và công dụng của chúng. Hy vọng giúp khách hàng quan tâm sẽ có những hiểu biết về loại sản phẩm này. 
 
Bài viết liên quan:

Tin tức khác