An toàn hệ thống băng tải cơ bản để giữ an toàn cho nhân viên của bạn

Mọi nhân viên hoặc công nhân sử dụng hoặc tiếp xúc với bất kỳ hệ thống băng tải nào đều phải được đào tạo thích hợp để đảm bảo an toàn và an ninh cho họ

Hệ thống băng tải được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng, giúp tăng năng suất, khả năng xử lý vật liệu và thậm chí tăng cường an toàn cho người lao động, những người có thể phải chuyển tải thủ công bằng tay nặng hoặc nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ thiết bị nào, hệ thống băng tải có khả năng gây ra thương tích nếu không được xử lý cẩn thận. Mọi nhân viên hoặc công nhân sử dụng hoặc tiếp xúc với bất kỳ hệ thống băng tải nào đều phải được đào tạo thích hợp để đảm bảo an toàn và an ninh cho họ. Dưới đây là một số quy tắc và tiêu chuẩn chung có thể được áp dụng cho bất kỳ hệ thống băng tải công nghiệp để đảm bảo an toàn cho hệ thống và người sử dụng.

 

Băng tải dành cho Vật liệu, không phải Con người

Điều này có nghĩa là không ai được ngồi, đứng, leo, đi trên hoặc sử dụng sai băng tải. Nghe có vẻ khá rõ ràng, nhưng đó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương liên quan đến băng tải. Ngoại lệ duy nhất có thể xảy ra là trong quá trình bảo trì hoặc sửa chữa.
 

Đừng quá tải

Băng tải quá tải có thể dẫn đến quá nhiệt, trục trặc và các hư hỏng khác, chưa kể đến việc hàng hóa bị rơi và công nhân làm việc quá sức. Công suất vận hành an toàn của bất kỳ băng tải nào phải được công bố rõ ràng cho công nhân và thực thi vì lợi ích của họ và thiết bị.
 

Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị bảo vệ máy móc cần thiết đã sẵn sàng

Băng tải có thể chứa rất nhiều bộ phận chuyển động, bao gồm bánh răng, xích và dây đai có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc. Không vận hành băng tải mà không có bộ phận bảo vệ và nắp đậy để giữ quần áo, và các vật lạ khác ra khỏi các bộ phận làm việc của nó.
 

Người lao động cần được đào tạo thích hợp và có toàn quyền truy cập vào các biện pháp kiểm soát

Trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc khẩn cấp, người lao động cần biết chính xác cách dừng băng tải, và họ cần đến đâu để thực hiện. Các điều khiển phải dễ đọc và dễ sử dụng, dễ tiếp cận, dễ nhận biết và tất cả công nhân phải được đào tạo cách sử dụng đúng cách.

Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng tất cả nhân viên đã đọc và hiểu hướng dẫn sử dụng của hệ thống băng tải. Cách tốt nhất để chắc chắn về việc sử dụng băng tải đúng cách là hiểu và tuân thủ các nội dung của sách hướng dẫn trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng.
 

Đảm bảo có nhãn cảnh báo

Băng tải và các bộ phận phải có nhãn cảnh báo chính xác, cập nhật để cảnh báo cho người lao động về các mối nguy hiểm cụ thể và thực hành an toàn tốt nhất. Các nhãn này phải ở nơi người lao động có thể dễ dàng nhìn thấy và đọc được. Động cơ và con lăn nói riêng phải được dán nhãn đầy đủ thông tin an toàn, vì chúng là hai trong số các thành phần nguy hiểm nhất của bất kỳ hệ thống băng tải nào.
 

Thực hành bảo trì an toàn

Nếu hệ thống băng tải cần bảo trì hoặc sửa chữa, chỉ những người được đào tạo, có đủ trình độ chuyên môn sửa chữa mới được phép làm việc đó. Phải tuân theo quy trình khóa phù hợp và tất cả các nguồn điện đến băng tải phải được chặn, tháo rời hoặc khóa bằng cách khác. Ngay cả những kỹ thuật viên giỏi nhất cũng có thể bị thương các bộ phận cơ thể khi máy đột ngột khởi động do tai nạn hoặc trục trặc.

Khi nói đến làm việc với băng tải, không có thiếu các quy tắc và quy định. Việc đào tạo nhân viên và tuân thủ là rất quan trọng. Trên đây là các thông tin cần chú ý trong quá trình sử dụng băng tải an toàn mà mọi nhân viên vận hành và người quản lý cần biết.
 

Bài viết liên quan:

Tin tức khác